Bé chẳng học, lớn làm gì?''

Ngày 24 tháng 08 năm 2019

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Trải nghiệm sáng tạo

Trải nghiệm sáng tạo

Cập nhật lúc : 16:10 25/12/2018  

BÁO CÁO VIỆC TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM GẮN VỚI SẢN XUẤT KINH DOANH Ở ĐỊA PHƯƠNG

                                   SỞ GD&ĐT THỪA THIÊN HUẾ                                                                                                  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                            TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRI PHƯƠNG                                                                                                         Độc Lập-Tự Do-Hạnh Phúc

               

                                                                                                                                                                                                 Huế, ngày 19 tháng 12 năm 2018

 

BÁO CÁO VIỆC TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

GẮN VỚI SẢN XUẤT KINH DOANH Ở ĐỊA PHƯƠNG

 Thực hiện nhiệm vụ giáo dục năm học 2018 – 2019 và kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm gắn với sản xuất kinh doanh ở địa phương, trường THCS Nguyễn Tri Phương đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, tiêu biểu là các hoạt động sau:

 

I. Hoạt động trải nghiệm tại nhà máy sản xuất rượu Sake – Nhật Bản tại Huế:

-  Vào chiều thứ 4 ngày 26/09/2018, đoàn giáo viên và học sinh của trường đã trải nghiệm thực tế tại nhà máy rượu Sake Nhật Bản thuộc công ty TNHH một thành viên thực phẩm Huế, phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

-  Đoàn giáo viên và học sinh của trường đã được giới thiệu về lịch sử thành lập và văn hóa làm việc của nhà máy, được tham quan nhà máy sản xuất với đầy đủ các khâu trong quy trình sản xuất, từ khâu xử lí nguyên liệu cho đến ủ men, đóng chai sản phẩm.  

-  Trong quá trình thực tế, các em học sinh có ý thức học tập rất tốt, đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến quá trình sản xuất sản phẩm và đã được phía nhà máy trả lời rất nhiệt tình và rõ ràng.

II. Hoạt động trải nghiệm tại nhà máy nước Quảng Tế 2:

- Vào thứ năm, ngày 27/9/2018 đoàn giáo viên và học sinh trường đã trải nghiệm thực tế tại nhà máy nước Quảng Tế 2 thuộc công ty Cổ phần Cấp nước TT Huế. 

- Đoàn giáo viên và học sinh của trường được giới thiệu về công ty, về quy trình sản xuất nước và quy trình xử lí nước sạch bằng Jartest. Sau đó, các em học sinh được giải đáp các thắc mắc mà các em nêu ra sau khi xem xong các phần giới thiệu.

- Tham quan thực tế tại nhà máy nước Quảng Tế 2 giúp các em hiểu được sứ mệnh của công ty là cấp nước an toàn cho 1,15 triệu người trên toàn tỉnh tính đến năm 2020. Các chỉ tiêu lượng clo, độ pH, hàm lượng mangan, sắt, nhôm … của nước mà công ty cung cấp đều thấp hơn so với giới hạn chuẩn mà bộ Y tế đề ra. Đặc biệt, các em còn biết được công ty sử dụng bể lắng lọc thông minh, thân thiện với môi trường. Hệ thống đường ống nước đã được cải tiến dẫn đến không còn tình trạng nước đỏ, đục… Các em còn được tìm hiểu về quy trình sản xuất nước uống đóng chai Bạch Mã. Qua đó, giúp các em ý thức được vai trò của nước và biết bảo vệ nguồn nước, sử dụng nước một cách tiết kiệm, hiệu quả.

 

III. Hoạt động trải nghiệm thực tế tại công ty Dệt may Huế:

- Vào thứ 4 ngày 03/10/2018 đoàn giáo viên và học sinh trường đã trải nghiệm tại Công ty cổ phần dệt may Huế (Huegatex), là thành viên của tập đoàn dệt may Việt Nam.

- Tại đây đoàn giáo viên và học sinh đã được nghe giới thiệu về công ty và quy trình sản xuất sản phẩm của công ty. Sau đó, các em học sinh được trực tiếp vào nhà máy may để tìm hiểu quy trình sản xuất thành phẩm (từ công đoạn trải vải, cắt vải, đến công đoạn may, kiểm ủi, cuối cùng là công đoạn đóng kiện). Tất cả sản phẩm được sản xuất trên một dây chuyền với trang thiết bị hiện đại. Các em được hòa vào không khí làm việc với tác phong công nghiệp của các cô chú công nhân nhà máy may.

IV. Hoạt động trải nghiệm “Tìm hiểu làng nghề đúc đồng – Huế”:

-  Vào thứ bảy, ngày 27 tháng 10, đoàn giáo viên và học sinh của trường đã trải nghiệm tìm hiểu về làng nghề đúc đồng, phường Đúc - Huế tại hai địa điểm, xưởng đúc đồng Nguyễn Văn Sính (15/257 Bùi Thị Xuân) và khu trưng bày các sản phẩm. 

-  Học sinh đã được tìm hiểu về lịch sử hình thành của nghề đúc đồng cũng như quá trình để lưu truyền nghề này từ đời này sang đời khác một cách vẻ vang và thầm lặng. Qua các câu hỏi phỏng vấn, các em học sinh đã được hiểu rõ hơn những khó khăn, thách thức của nghề đúc đồng và ý nghĩa của nó mang lại cho cuộc sống.

 V. Hoạt động trải nghiệm của câu lạc bộ sinh học:

-  Để tạo điều kiện cho các em học sinh được mở rộng không gian học tập ra ngoài bốn bức tường của lớp học, được thực hành, được tìm hiểu, quan sát môi trường sống của thực vật, để khắc sâu kiến thức và kĩ năng trong các môn học, đặc biệt là môn sinh học từ năm học 2017-2018, nhà trường đã xây dựng một khu vườn trường có diện tích gần 300m2. Xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, phân công giáo viên phụ trách hướng dẫn học sinh các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Học sinh được tự mình tham gia làm đất, trồng cây, chăm sóc cây, thu hoạch các loại rau, củ, quả như rau khoai, rau dền, mồng tơi, bí ngô, bí đao đậu xanh, …

-  Quy trình chăm sóc cây hoàn toàn không sử dụng thuốc hóa học, sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây nên các loại rau, củ, quả thu hoạch được đảm bảo chất lượng và an toàn.

-  Kinh phí thu được từ việc bán các loại rau, củ quả được sử dụng để trang trải các chi phí mua phân bón và các chi phí khác trong quá trình chăm sóc cây.

-  Tham gia hoạt động trải nghiệm này học sinh không chỉ có thêm những kiến thức bổ ích về sự phát triển của thực vật, về quy trình trồng và chăm sóc cây mà còn giúp học sinh có ý thức bảo vệ môi trường.

VI. Hoạt động trải nghiệm tại khu di tích danh tướng Nguyễn Tri Phương:

- Giáo viên và học sinh của trường đã viếng thăm và tìm hiểu khu di tích danh tướng Nguyễn Tri Phương tại huyện Phong Ðiền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Đoàn giáo viên và học sinh của trường đã được giới thiệu về lịch sử của danh tướng Nguyễn Tri Phương và khu di tích.

-  Danh tướng Nguyễn Tri Phương làm quan dưới các triều Vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Ðức, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình, là Ðại thần của Nhà Nguyễn, có nhiều công lao trong việc khai khẩn xứ Nam Kỳ và đánh thực dân Pháp xâm lược. Ngài bị thương trong trận quân Pháp đánh vào Thành Hà Nội ngày 19-11-1873, sau đó tuyệt thực và mất ngày 20-12-1873 (1-11 âm lịch), thọ 73 tuổi. Vua Tự Ðức cho đem thi hài của ngài về an táng tại quê nhà và xây dựng nhà thờ chung với em trai là Nguyễn Duy và con là phò mã Nguyễn Lâm đều là những người có công đánh thực dân Pháp.

Trong mỗi hoạt động trải nghiệm, các giáo viên phụ trách chia học sinh thành các nhóm, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong các nhóm; quán triệt cụ thể từng nhóm học sinh công tác an toàn giao thông, quy trình thăm quan, trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình thăm quan, sưu tầm và lưu lại các thông tin, tư liệu, kênh hình, phỏng vấn, trao đổi…để có cơ sở làm báo cáo thu hoạch.

Qua hoạt động trải nghiệm, học sinh vừa được tích lũy kiến thức, vừa hình thành các kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm, hợp tác, kỹ năng thuyết trình, vừa được giáo dục và bồi dưỡng niềm yêu thích, say mê môn học, ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn và lưu giữ các nghề truyền thống của quê hương.

Hầu hết học sinh khi được tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo đều tỏ ra thích thú hứng khởi. Rất nhiều em thể hiện rõ năng lực, bộc lộ năng khiếu của mình như thuyết trình, tổng hợp tư liệu, trình bày báo cáo, thu thập thông tin, từ đó các em có cơ hội phát huy sở trường của bản thân.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm, giáo viên có cơ hội lồng ghép tích hợp liên môn để giải thích các vấn đề liên quan đến thực tiễn. Đối với môn Hóa học, học sinh được hiểu về cơ chế chuyển hóa đường thành rượu trong quá trình lên men; nhiệt độ hóa hơi của rượu và nước; môn Vật lí, với quá trình bay hơi, ngưng tụ của rượu và nước; môn Công nghệ, với quy trình xữ lí chất thải; môn giáo dục công dân với việc rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường, an toàn lao động, an toàn cháy nỗ, an toàn giao thông…

Hoạt động trải nghiệm gắn với sản xuất kinh doanh ở địa phương là một hoạt động có ý nghĩa, góp phần dạy học theo định hướng năng lực học sinh, thực hiện nguyên tắc “Học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn, nhà trường gắn với gia đình và xã hội”.

                                                                                                                                                                                     Hiệu trưởng

                                                                                                                                                                                         (Đã ký)

            

 

                                                                                                                                                                                 Nguyễn Thị Diệu Trang

Tải file 1  

Số lượt xem : 1823

Các tin khác