Dạy học là nghề đào tạo nên mọi nghề khác''

Ngày 02 tháng 03 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Khoa học - công nghệ » Nghiên cứu của học sinh

Nghiên cứu của học sinh

Cập nhật lúc : 09:09 20/01/2015  

Triển khai hội thi Intel ISEF (16/12/2011)

       Hội thi Intel ISEF (Intel International Science and Engineering Fair) là hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông (từ lớp 9 đến lớp 12) có quy mô lớn nhất trên toàn cầu và được tổ chức hằng năm tại Mỹ. Cuộc thi tạo điều kiện cho những nhà khoa học trẻ xuất sắc nhất dưới sự hướng dẫn của các nhà khoa học trên khắp thế giới nhằm chia sẻ ý tưởng, trình bày các dự án khoa học tiên tiến, và thi tài để dành được các giải thưởng, học bổng, trợ cấp học phí, thiết bị khoa học và các chuyến tham quan khoa học. Hội thi này được Hiệp hội khoa học và cộng đồng quốc tế (SSP) tổ chức với sự tài trợ của tập đoàn Intel, đến nay đã diễn ra 62 lần thi và được đánh giá cao trên trường quốc tế.

       Ở Việt Nam, sau 3 năm thí điểm, Hội thi đã nhận được sự ủng hộ của các trường tại nhiều tỉnh thành, giúp thay đổi nhận thức học tập - thực hành của nhiều học sinh và giáo viên. Đã có 3 tỉnh thành là Huế, Lâm Đồng và TP.HCM đăng ký trở thành thành viên Intel ISEF, qua đây lựa chọn được 2 học sinh Việt Nam đi tham gia cuộc thi quốc tế ở Mỹ năm 2011.

       Theo đó, Hội thi sẽ được tổ chức ở 2 cấp cơ sở (tỉnh thành) và quốc gia. Phòng GD-ĐT làm đầu mối để tổ chức hội thi cấp huyện, thị xã, thành phố (cấp cơ sở) cho học sinh khối 9 phổ thông trên địa bàn. Mỗi trường THPT là một đơn vị tổ chức Hội thi cấp cơ sở cho học sinh THPT trường mình. Từ kết quả Hội thi cấp cơ sở, các đơn vị chọn các đề tài tập thể, cá nhân có kết quả cao tham gia Hội thi cấp tỉnh. Học sinh các trường THPT chuyên và có điều kiện được khuyến khích tham gia Hội thi, có sự hỗ trợ liên kết từ các viện nghiên cứu, trường đại học địa phương và 1 số chế độ ưu tiên phù hợp nhằm động viên những học sinh đạt giải cao sẽ được Bộ ban hành.

       Đánh giá của Bộ GDĐT cho thấy, công tác nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và tổ chức Hội thi Intel ISEF có tác dụng tích cực đến việc đổi mới phương pháp giáo dục và dạy học trong nhà trường; góp phần hình thành tính năng động, sáng tạo, khả năng vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế cho học sinh, tăng cường hiệu quả và sáng kiến sử dụng công nghệ trong dạy và học.

Số lượt xem : 1

Các tin khác